Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Long An giai đoạn 2016-2021

 

Sáng ngày 10/4/2021, được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Long An giai đoạn 2016-2021 diễn ra nhằm: (i) đánh giá công tác tuyển sinh vào trường THPT chuyên Long An giai đoạn 2016- 2021; (ii) đề ra phương hướng cho giai đoạn tiếp theo và (iii) giới thiệu về nhà trường đến lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường có cấp THCS.

Thành phần tham dự buổi Hội nghị gồm có:

  • Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Long An: Bà Phan Thị Dạ Thảo – Phó Giám đốc Sở; Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - trưởng phòng Giáo dục Trung học; Ông Nguyễn Thanh Nam - Phó trưởng phòng phụ trách phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng.
  • Đại diện các phòng Giáo dục: Ông Dương Nguyên Quốc – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tân An.
  • Đại diện các trường có cấp THCS: hơn 60 thầy cô Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ các trường THCS, TH-THCS, THCS-THPT ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An.
  • Đại diện của đơn vị VNPT Long An: Ông Nguyễn Hoàng Hưng - Phó giám đốc trung tâm kinh doanh và bà Ngô Thị Huỳnh Nga - Phó giám đốc phòng bán hàng Tân An.
  • Đại diện Trường THPT chuyên Long An: Ông Đàm Văn Tuyến – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường; Bà Trương Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường; Bà Lê Thị Tường Vân - Phó Hiệu trưởng nhà trường và cùng 6 thầy cô tổ trưởng, nhóm trưởng các môn chuyên của trường THPT chuyên Long An.

Trong buổi Hội nghị, ông Đàm Văn Tuyến – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo kết quả thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 giai đoạn 2016-2020. Kết quả cho thấy trong giai đoạn 5 năm qua, nhà trường vẫn giữ tổ chức thi tuyển gồm 6 môn chuyên (Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ Văn) và một lớp không chuyên. Từ năm học 2018-2019 đến nay, nhà trường tổ chức thi chung với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong toàn tỉnh, thí sinh sẽ thi chung đề ba môn gồm Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ tổ chức thi thêm một môn chuyên. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi qua các năm trong khoảng từ 500 đến 600 thí sinh, cao nhất vào năm học 2017-2018 với tổng số thí sinh tham gia dự đạt 631 thí sinh. Đối với các lớp chuyên, số lượng thí sinh dự thi vào các lớp chuyên tiếng Anh và Toán chiếm tỷ lệ cao nhất so với các môn chuyên còn lại. Về số lượng thí sinh đăng ký dự thi theo địa bàn huyện thị xã thành phố, thành phố Tân An có số lượng học sinh đăng ký dự thi cao nhất trong khi đó, số lượng học sinh huyện Mộc Hóa đăng ký dự thi còn chưa nhiều. Trong 5 năm qua, công tác tư vấn tuyển sinh của nhà trường đã có những thay đổi đáng kể từ việc triển khai sớm kế hoạch tuyển sinh đến việc nhà trường đã linh hoạt thay đổi các hình thức tư vấn tuyển sinh từ tư vấn trực tiếp tại các trường THCS đến gửi thông tin qua thư điện tử đến các trường có cấp THCS. Đồng thời, nhà trường cũng đăng thông tin tuyển sinh trên website của trường, báo Long An, Fanpage của nhà trường… và tổ chức tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và học sinh khối lớp 9 tại nhà trường ít nhất mỗi năm hai lần, đặc biệt trong năm học 2019-2020, nhà trường đã tổ chức buổi tư vấn truyền phát trực tiếp nhằm giải đáp kịp thời những thắc mắc của phụ huynh học sinh. Ngoài ra, trong năm học vừa qua, nhà trường đã tổ chức chương trình “Một ngày làm học sinh chuyên Long An” với hơn 150 học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Tân An và huyện Bến Lức tham dự, tạo điều kiện cho học sinh làm quen môi trường cũng như các hoạt động của trường.

Hơn nữa, hàng năm nhà trường đều công khai đề cương cấu trúc đề thi trên website của trường, giúp phụ huynh và học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh. Nhờ vào đó, trong 5 năm qua, công tác tuyển sinh vào lớp 10 của trường diễn ra thuận lợi và trường THPT chuyên Long An là sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều phụ huynh có con em bước vào cấp THPT. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh cấp THCS chưa tiếp cận được thông tin hoặc hiểu nhầm về việc dự thi, chương trình học  và cơ sở vật chất, đặc biệt là ký túc xá dành cho học sinh ở xa. 

Với mong muốn khắc phục những hạn chế của công tác tuyển sinh 10 của trường, đại diện nhà trường đã mời các lãnh đạo các trường có cấp THCS thảo luận và đóng góp ý kiến. Phần thảo luận đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp tích cực của đa số các khách mời. Các khách mời đã nêu lên các ý kiến:“Do khoảng cách địa lý quá xa, đặc biệt là các huyện vùng Đồng Tháp Mười hoặc do chất lượng giáo dục ở vùng sâu vùng xa, nhất là các vùng giáp biên giới, chưa cao nên các em ngại thi vào trường chuyên ”. Một số phụ huynh học sinh lớp 9 cho rằng sẽ cho con mình học ở các trường THPT có lớp chất lượng cao gần nhà như ở huyện Đức Hoà. Đối với các gia đình có điều kiện, phụ huynh sẽ có xu hướng cho con em học ở các trường tư thục trên thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng việc học  xa nhà sẽ khó quản lý con. Tuy nhiên, đa số các trường THCS cho biết công tác định hướng tư vấn hàng năm về tuyển sinh vào trường chuyên Long An vẫn được thực hiện rộng rãi đến phụ huynh và học sinh. Ví dụ, số lượng thí sinh thi và đậu vào trường THPT chuyên Long An của trường THCS Thị Trấn Tầm Vu tăng đều mỗi năm. Ngoài ra, các khách mời cho rằng phương án tư vấn tuyển sinh trực tiếp là dễ tiếp cận nhất

.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục, Ông Dương Nguyên Quốc cũng đưa ra một số giải pháp để tăng hiệu quả trong công tác tuyển sinh 10 như tập trung vào phụ huynh học sinh để tư vấn về chương trình học, cơ sở vật chất, đặc biệt về kí túc xá cho các học sinh học tập xa nhà. Trường chuyên nên tiếp xúc gặp gỡ các em học sinh đạt các giải học sinh giỏi văn hoá cấp huyện/ thành phố vì đây là đối tượng mũi nhọn mà trường chuyên cần tuyển. Các giáo viên trường chuyên và các giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi ở cấp THCS có thể tổ chức giao lưu, cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đây là nguồn tuyển sinh chất lượng và phong phú. 

 

Về phía lãnh đạo Sở GD&ĐT, bà Phan Thị Dạ Thảo - Phó Giám đốc Sở cũng cho rằng nên tổ chức buổi Hội nghị này hàng năm và cũng đề xuất sẽ tham mưu với Sở GD&ĐT để phối hợp hỗ trợ tối đa trường chuyên trong công tác tuyển sinh 10. Bà Thảo cũng đưa ý kiến về thông tin tuyên truyền để giữ chân các em học sinh giỏi học tại tỉnh nhà mà không phải đến thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Cũng trong buổi Hội nghị, đại diện tập đoàn viễn thông VNPT Long An đã phát biểu và giới thiệu các ứng dụng với các  tính năng mới trong quản lý giáo dục trên nền tảng số hiện nay.

Trước khi kết thúc Hội nghị, các khách mời đã được giới thiệu và tham quan khuôn viên trường học gồm các phòng thí nghiệm như vật lý, công nghệ, sinh học, hoá học... nhà lưới trồng rau sạch, nhà thi đấu, thư viện, kí túc xá và căn tin.

Nhìn chung, buổi hội nghị đã diễn ra một cách tốt đẹp, lãnh đạo nhà trường và các khách mời đã thảo luận sôi nổi để đưa ra những giải pháp thiết thực đóng góp cho công tác tuyển sinh 10 tại trường THPT chuyên Long An, nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các nhân tài cho tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

 

Bài tin liên quan