MỘT SỐ LƯU Ý KHI NGHỈ TẾT

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NGHỈ TẾT

Cái lạnh của mùa đông vừa qua đi báo hiệu một mùa xuân nữa đang đến gần. Dường như không khí mùa xuân đã lan toả khắp muôn nơi, len qua từng chiếc lá, cành cây, ngọn cỏ. Hòa vào không khí đó, trường Trung học phổ thông chuyên Long An đã có những công tác chuẩn bị cho dịp tết Tân Sửu năm 2021.

Từ những ngày đầu tháng 1, học sinh cùng giáo viên trường chuyên Long An đã dựng nên khu tiểu cảnh với những hình ảnh quen thuộc như bánh tét, nhà lá... khiến ai nhìn vào cũng cảm nhận sắc xuân đang đến rất gần.

      Bên cạnh đó, những chậu hoa hướng dương, hoa màu gà,... với màu sắc rực rỡ được bày trí từ cổng vào đến từng lớp học. Các hoạt động trồng hoa chưng dịp tết làm ai cũng nôn nao.

            Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Văn bản số 272/SGDĐT-GDTrH ngày 01/02/2021 về việc Thông báo học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, trường THPT chuyên Long An đã thông báo đến quý phụ huynh, các em học sinh tạm nghỉ học ở trường từ ngày 02/02/2021 đến hết ngày 21/02/2021 (từ ngày 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày Mùng 10 tháng Giêng năm Tân Sửu) để thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động hướng dẫn học tập, ôn tập,.. của nhà trường trong thời gian tạm nghỉ được thực hiện với hình thức trực tuyến.

Trong khoảng thời gian nghỉ, các em học sinh cần lưu ý về một số việc cần làm dưới đây.

  1. Về vấn đề giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch (Covid-19)

          Trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, mỗi người cần lưu ý thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế":

        - Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay khô.

        - Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại các cơ sở y tế...; xử lý khẩu trang sau khi sử dụng,... đúng theo hướng dẫn.

        - Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

       - Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

       - Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

       - Giữ khoảng cách an toàn và không tập trung đông người.

       - Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở,… hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang  và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

       - Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

       - Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân và người thân.

      - Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình,…(android tải tại đây: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone&hl=vi&gl=US )

2.    Về an toàn giao thông trong dịp nghỉ

          Khoảng thời gian nghỉ lễ, tết,... tiềm ẩn nhiều tai nạn giao thông, vì vậy chúng ta cần giữ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh bằng cách tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông như: không di chuyển ngược chiều, không lạng lách đánh võng; không vượt quá tốc độ, không vượt đèn đỏ; không vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại,…

  1. Về phòng chống cháy nổ

           Dịp tết là lúc mọi hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, vui chơi giải trí,.. bước vào giai đoạn cao điểm. Song song đó, nỗi lo về cháy nổ luôn thường trực. Vì thế, học sinh cũng như mọi người cần lưu ý nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc:

          - Không tham gia buôn bán, sản xuất, buôn bán tàn trữ, vận chuyển, sử dụng các chất dễ cháy, nổ như pháo, pháo hoa,...

          - Cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện, thiết bị sưởi ấm,… không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt.

         - Khi đến các nơi vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, chợ,… cần chấp hành các quy định về PCCC, không mang theo các chất dễ cháy nổ

         - Đảm bảo và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay,…

  1. Về các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự

          - Nâng cao ý thức và thận trong việc quản lí tài sản, khóa cửa nhà kỹ lưỡng, phòng ngừa kẻ gian đột nhập.

          - Không tham gia vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, đánh bài,…

          - Tham gia giữ gìn an ninh trật tự xã hội, không gây ra những mâu thuẫn, không để xảy ra mâu thuẫn trong gia đình cũng như với những người xung quanh,…

 

                                                                                                                 Tin bài: Tổ Toán

Bài tin liên quan