Kỳ thi Olympic Online Hóa học miền Nam năm 2021 -  Sân chơi của các bạn học sinh giỏi … tại nhà!!

Kỳ thi Olympic Online Hóa học miền Nam năm 2021

 Sân chơi của các bạn học sinh giỏi … tại nhà!!

 

          Kỳ thi Olympic Online Hóa học miền Nam năm 2021 được tổ chức với mục đích tạo ra sân chơi cho các bạn học sinh giỏi đến từ các trường THPT chuyên ở các tỉnh thành phía Nam nhằm giúp các bạn học sinh ôn lại, kiểm tra các kiến thức mà bản thân đã được học tập, trau dồi sau một khoảng thời gian. Kỳ thi còn là nơi giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần lẫn kiến thức cho kì thi học sinh giỏi cấp Quốc gia được diễn ra vào tháng 1 hằng năm. Không những thế, kỳ thi còn là nơi giao lưu, học hỏi giữa các bạn học sinh ở các trường khác nhau, tạo sự giao lưu, kết nối tình cảm gắn bó giữa các trường THPT chuyên.

 

Hình 1: Ảnh khai mạc kì thi Olympic Online Hóa học miền Nam năm 2021

            Năm nay, dưới những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, và đa phần các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trong hai ngày 17 và 18/8,  với sự tham gia của 50 bạn thí sinh đến từ 7 đơn vị trường THPT chuyên ở các tỉnh thành phía Nam, bao gồm: trường THPT Chuyên Long An - tỉnh Long An; trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu - tỉnh Đồng Tháp; trường THPT Chuyên Bến Tre - tỉnh Bến Tre; trường THPT chuyên Hùng Vương - tỉnh Bình Dương; trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh - tỉnh Đồng Nai; trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt -tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, lần đầu tiên các bạn thí sinh sẽ thực hiện làm bài thi tại nhà và dưới sự giám sát của các giám khảo trên nền tảng khảo thí trực tuyến.

          Cô giáo Đặng Hà Xuyên, giáo viên bộ môn Hóa trường THPT Chuyên Long An, tỉnh Long an, là thành viên Ban tổ chức cuộc thi cho biết, việc tổ chức kỳ thi trực tuyến trong bối cảnh đại dịch diễn biến rất phức tạp chính là một thách thức, rào cản rất lớn, không những đối với ban tổ chức mà còn đối các bạn học sinh tham gia cuộc thi. Một trong những thách thức lớn nhất chính là đảm bảo sự trung thực, minh bạch cho cuộc thi và sự công bằng cho các bạn thí sinh. Ban tổ chức đã phải lên kế hoạch chuẩn bị kĩ lưỡng tất cả các khâu, đặc biệt đã tổ chức thi thử để làm quen với cách làm bài, nộp bài của thí sinh và cách giám sát thí sinh trong quá trình thi để rút kinh nghiệm và đưa ra các biện pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, giải pháp hữu hiệu nhất là đến từ sự tự giác của mỗi thí sinh.

Hình 2: Các học sinh đang làm bài thi.

 

Thầy Đàm Văn Tuyến, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Long An, trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ. “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các em học sinh phải tự học tại nhà nhưng tinh thần học tập không ngừng nghỉ đã làm thầy rất khâm phục. Các em đã tham gia đầy đủ cả 2 ngày thi và làm bài hết sức nghiêm túc, thầy hy vọng các em sẽ tiếp tục phát huy tinh thần cao đẹp này để cố gắng xứng đáng là học sinh chuyên, xứng đáng với nỗ lực của các thầy cô giáo cũng như sự cố gắng bản thân các em”.

Hình 3: Thầy Đàm Văn Tuyến, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Long An phát biểu

Với tinh thần quyết tâm, tập trung cao độ, các bạn thí sinh đã vượt qua những thách thức, đặc biệt chính là vượt lên chính bản thân và hoàn thành tốt các bài thi của mình.

Công tác chấm bài thi được tổ chức chấm chéo giữa các giáo viên ở các trường THPT chuyên, một câu hỏi sẽ do 2 giáo viên ở 2 đơn bị trường chuyên khác nhau cùng chấm và thống nhất điểm nhằm đảm bảo tính minh bạch, trung thực và công bằng nhất giữa các thí sinh.

Kết thúc hai ngày thi, với bối cảnh đại địch COVID-19 diễn biến phức tạp cùng với những khó khăn thách thức to lớn, kỳ thi Olympic Online Hóa học miền Nam năm 2021 đã kết thúc tốt đẹp . Điều này cho thấy nhu cầu có được một sân chơi trí tuệ của các em là rất lớn. Và dù có khó khăn nhưng dưới sự đồng lòng của các thầy cô, nhà trường, phụ huynh và học sinh chúng ta hoàn toàn đều có thể làm được.

 

                                                                    Tổ Hóa học – trường THPT chuyên Long An.

Bài tin liên quan