SINH HOAT CỤM CHUYÊN MÔN THEO NĂM HỌC 2020 - 2021

Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học cũng như tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, phát huy tính sáng tạo và nâng cao năng lực chuyên môn. Sáng ngày 16/11/2020, nhóm bộ môn Giáo dục công dân trường THPT chuyên Long An tiến hành tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn theo cụm trường năm học 2020-2021 với sự tham gia của các giáo viên dạy Giáo dục công dân của 9 trường THPT, THCS&THPT trên địa bàn thành phố Tân An, huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ với chủ đề “Phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh thông qua phương pháp thuyết trình nhóm”.

Dựa trên điều kiện thực tế, cùng với các bộ môn khác, giáo viên môn Giáo dục công dân trường THPT chuyên Long An trong nhiều năm qua đã mạnh dạn đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá thông qua việc học sinh tiến hành thuyết trình nhóm theo sự phân công nhiệm vụ học tập từ giáo viên. Với việc thực hiện hoạt động này, học sinh sẽ phát huy được tính tích cực, chủ động của cá nhân và nhóm học tập, đồng thời rèn luyện được các kĩ năng mềm cần thiết cho bản thân. Đây cũng là hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng tiếp cận, phát triển phẩm chất, năng lực được đặt ra trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thông hoạt động dự hoạt động thuyết trình của nhóm học sinh lớp 12T2 và từ những trải nghiệm qua thực tế giảng dạy, buổi sinh hoạt đã tạo điều kiện cho nhiều giáo viên bày tỏ những quan điểm và đề xuất khác nhau. Các trường đều thống nhất những ưu điểm và một số hạn chế cần khắc phục của phương pháp học sinh thuyết trình nhóm. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi thì việc tổ chức thực hiện phương pháp thuyết trình cũng sẽ khó khăn, chủ yếu do năng lực của học sinh, điều kiện cơ sở vật chất của từng trường trên từng địa bàn khác nhau để phát huy hiệu quả của phương pháp thuyết trình nhóm. Tại buổi sinh hoạt, cô Nguyễn Thị Diễm – nhóm trưởng bộ môn Giáo dục công dân đơn vị tổ chức thay mặt nhóm bộ môn cầu thị lắng nghe và tiếp thu những đóng góp mang tính chất xây dựng của giáo viên các đơn vị bạn. Những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành đã góp phần giúp giáo viên có thể tự tin áp dụng và đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá của bản thân và đơn vị trường.

 

Cô Trương Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ  về công tác tổ chức thực hiện mục tiêu phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh

Buổi sinh hoạt còn vinh dự được sự tham dự và chia sẻ cởi mở từ phía cô Trương Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng phụ trách lĩnh vực chuyên môn trường THPT chuyên Long An về công tác tổ chức thực hiện mục tiêu phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong hoạt động dạy học ở nhà trường. Đây cũng là điều khích lệ giúp nhóm bộ môn Giáo dục công dân nhà trường thêm tự tin và sáng tạo hơn nữa trong việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong thời gian tới để phù hợp chương trình giáo dục phổ thông năm 2020 và quan điểm giáo dục “lấy người học là trung tâm”.

Sau 4 giờ làm việc hiệu quả, buổi sinh hoạt cụm chuyên môn Giáo dục công dân kết thúc với sự phản hồi tích cực từ phía giáo viên các đơn vị trường bạn. Qua hoạt động trên, một lần nữa đã chứng minh hoạt động trao đổi, giao lưu giữa giáo viên trong và ngoài đơn vị chính là chiếc chìa khóa vàng giúp mở rộng và nâng cao chất lượng dạy học tỉnh nhà, đáp ứng yêu cầu chung của sự nghiệp giáo dục./.

Bài tin liên quan