1.Quá trình hình thành

       Trường THPT Chuyên Long An có tiền thân là hệ chuyên trường THPT Lê Quý Đôn và được thành lập ngày 20 tháng 10 năm 2009 theo Quyết định số 2774/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

     Sau khi thành lập, trường hoạt động tại cơ sở của trường THPT Tân An tại số 213 Nguyễn Thái Bình, Phường 3, Tp Tân An đến hết năm học 2012-2013. Đầu năm học  2013-204 hoạt động tại cơ sở hiện nay  tại số 112 - Nguyễn Minh Đường - Phường 4 - Thành Phố Tân An - Tỉnh Long An.

         2.Cơ sở vật chất

Trường tọa lạc trên khuôn viên rộng 3,8 ha với 5 khối nhà chính bao gồm:

            + Khối phòng học

            + Khối phòng thí nghiệm, phòng bộ môn

            + 2 khối nhà KTX ( nam, nữ riêng biệt)

            + Khối hành chính, hội trường, thư viện và khu TDTT

            Cơ sở vật chất của trường được trang bị đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh và giáo viên.

Cảnh trường nhìn từ bên ngoài vào 

 

Cảnh trường nhìn từ trên cao 

    3. Đội ngũ

    Năm học 2017-2018 nhà trường có 98 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đội ngũ giáo viên nhà trường có trình độ đào tạo cao ( có 62,7%  giáo viên trình độ Thạc sỹ,04 giáo viên tốt nghiệp Thạc sỹ ở nước ngoài, nhiều giáo viên đang học trong và ngoài nước), trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ sư phạm vững vàng, luôn đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.

                                                           

                              Đội ngũ giáo viên- nhân viên nhà trường NH 2014-2015

 4. Học sinh 

    Năm học  2017-2018 trường 27 lớp, gồm 24 lớp chuyên và 3 lớp không chuyên với 762 học sinh.

    Học sinh trường được chuyển chọn từ các học sinh giỏi từ các trường THCS trên địa bàn các huyện, Tp, Thị xã của Tỉnh Long An.

    Các em học sinh luôn có ý thức tốt trong học tập và rèn luyện. Bình quân hàng năm tỉ lệ học sinh xếp HK tốt luôn trên 99,5%, học lực giỏi trên 65%

5. Chương trình dạy

  Trường đang giảng dạy 6 môn chuyên: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Ngữ văn và lớp không chuyên 

- Môn chuyên: Học sinh được học chương trình nâng cao như các trường THPT khác và chương trình chuyên sâu của Bộ GD&ĐT với thời lượng gấp 1,5 lần các lớp khác.

- Dạy học tự chọn: Nhà trường tổ chức chọn dạy học tự chọn các môn theo tổ hợp môn xét tuyển sinh vào đại học của học sinh theo hướng nâng cao ngay từ năm lớp 10 để đảm bảo kiến thức, kĩ năng cho học sinh xét tuyển sinh đại học theo hướng đổi mới của Bộ GD&ĐT.

- Các môn học khác: Theo chương trình cơ bản của Bộ GD&ĐT. Riêng môn Tiếng Anh được học phân loại theo trình độ học sinh, có lớp học theo chương trình Tiếng Anh thí điểm mới của Bộ GD&ĐT, có lớp giao tiếp với giáo viên bản ngữ.

      Ngoài ra, các em còn được giáo dục theo hướng toàn diện về đạo đức, truyền thống, giá trị sống, kỹ năng sống… tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa, hướng nghiệp, văn nghệ, TDTT. Đặc biệt học sinh được tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các câu lạc bộ học thuật để phát triển năng khiếu; có vườn trường, phòng nghiên cứu khoa học, các phòng thí nghiệm cho học sinh thực hành.

   Nhà trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Học sinh có thể ở nội trú hoặc bán trú tại ký túc xá của trường.

 

♦ Quyền lợi của học sinh khi học tại trường THPT Chuyên Long An:

       Học sinh có được môi trường học tập tốt, chương trình học được thiết kế phù hợp từng đối tượng học sinh. Học sinh được học với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; lớp học gồm những học sinh khá giỏi, năng động, giúp đỡ nhau trong học tập, được giáo viên quan tâm, hỗ trợ tận tình. Ký túc xá trường cho phép 100% học sinh có nhu cầu nội trú và bán trú; học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận nhiều học bổng của các mạnh thường quân. Học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi, điểm trung bình môn chuyên từ 8,5 trở lên hàng tháng được nhận học bổng khuyến tài với giá trị gấp 3 lần học phí. Theo học tại trường, các em có nhiều cơ hội phát triển năng lực, năng khiếu, được tham gia kì thi học sinh giỏi các cấp, tích lũy kinh nghiệm để đạt giải cao qua các cuộc thi, có nhiều cơ hội đi học tập, giao lưu với các học sinh trong và ngoài nước. Khi đạt từ giải 3 học sinh giỏi văn hóa, thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia trở lên được tuyển thẳng vào đại học, được chọn vào đội tuyển Olympic Việt Nam, có cơ hội được du học bằng kinh phí nhà nước, được cấp học bổng. Đặc biệt, từ năm học 2016 – 2017, nhiều trường đại học đã tuyển thẳng học sinh học ở các trường chuyên, từ 10% - 20% chỉ tiêu tuyển sinh của các trường trong đó có trường THPT Chuyên Long An.

♦ Thành tích nổi bật:

Từ năm học 2010 - 2011 đến nay nhà trường có 1279 học sinh đạt giải cấp tỉnh (trong đó 800 giải học sinh giỏi văn hóa, 479 giải các cuộc thi khác); 207 học sinh đạt huy chương cuộc thi cấp khu vực, 66 học sinh giỏi cấp quốc gia (57 học sinh giỏi văn hóa, 5 giải Khoa học kỹ thuật, 4 giải sáng tạo Thanh thiếu niên) và nhiều giải thưởng trong các cuộc thi các cấp khác.

Tỉ lệ học sinh đỗ vào đại học hàng năm luôn trên 97%, nhiều em đỗ cao vào các trường đại học y, dược, các đại học top đầu, nhiều em được tuyển thẳng…