TỔ TIẾNG ANH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LONG AN

“…nơi ấm áp để quay về, vững chãi để bay xa…”

 

Buổi sơ khai

Được biết đến như một cái nôi phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng lực vượt trội trong học tập để bồi dưỡng thành nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước, trường THPT Chuyên Long An, được thành lập năm 2009, trải qua hơn bảy năm hình thành và phát triển là địa chỉ đáng tin cậy của những học sinh Long An hiếu học. Dệt lên những thành tích chung của nhà trường, bên cạnh đóng góp của các tổ chuyên môn khác là sự nỗ lực không ngừng của các giáo viên trong tổ Tiếng Anh. Đồng hành với quãng thời gian hơn bảy năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, tổ Tiếng Anh được biết đến là một tập thể giáo viên đoàn kết, có năng lực, năng động và sẵn sàng đi đầu trong công tác hợp tác, đổi mới giáo dục. Đồng thời, chúng tôi cũng tạo nên được một nền tảng vững chắc trong việc đưa Tiếng Anh trở thành bộ môn thế mạnh trong các kỳ thi học sinh giỏi và góp phần giáo dục kiến thức toàn diện cho học sinh toàn trường.

Để có được kết quả như hôm nay, chúng tôi đều không thể quên những ngày đầu thành lập. Lúc này, vấn đề đầu tiên đặt ra cho ban giám hiệu nhà trường và những người có trách nhiệm của Sở GD&ĐT Long An là làm thế nào để có đủ giáo viên vừa có tâm, vừa giỏi nghề để đảm nhận công việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Tuy nhiên mọi khó khăn về nhân sự cuối cùng cũng được giải quyết, tổ được thành lập ban đầu với ba giáo viên được chọn lọc từ các trường THPT trong toàn tỉnh, đó là: cô Hồ Kim Dung (đã nghỉ hưu), thầy Trần Duy Hóa (đã nghỉ hưu), cô Lê Thị Tường Vân (nay là Tổ trưởng). “Vạn sự khởi đầu nan”, buổi đầu thật sự đầy khó khăn và vất vả, các giáo viên phải vừa làm, vừa học hỏi và vừa tự mình điều chỉnh, đúc kết kinh nghiệm để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh mới. Thời gian sau đó, trường mở rộng quy mô và số lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên trong tổ được tăng lên. Nguồn giáo viên này được chọn lọc từ các trường THPT trong toàn tỉnh và những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi ở các trường đại học sư phạm uy tín trong cả nước.

Đội ngũ giáo viên cho đến nay có thể nói là tương đối đủ về số lượng và khá đồng đều về chất lượng. Mặc dù các thành viên trong tổ đều còn trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, nhưng luôn cố gắng học hỏi, nêu cao tinh thần tự đọc, tự học và tự nghiên cứu, để mỗi tiết dạy là một luồng gió mới khơi dậy sự đam mê và ham thích của học sinh đối với bộ môn Tiếng Anh.

Tổ KHXH (Văn - Sử - Anh) năm 2011

Từ Chuyên Lê Quý Đôn…bay xa…lại trở về Chuyên Long An

Tính đến năm học 2017-2018, tổ Tiếng Anh có 11 giáo viên, với 06 Thạc sỹ và 05 cử nhân. Khá nhiều giáo viên Tổ Tiếng Anh là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, tiền thân của THPT Chuyên Long An ngày nay. Sau khi hoàn thành chương trình đại học, những sinh viên này gác lại cơ hội làm việc cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để khao khát được quay về mái trường thân yêu, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của nhà trường: Cô Nguyễn Thị Kim Nguyên (nay là Tổ phó), Cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền (nay là P.CT Công Đoàn cơ sở), Cô Lê Thị Thanh Thủy (nay Tổ trưởng Công Đoàn),…

Tổ Tiếng Anh năm 2015

 

 

 

Từ những người thầy năng động, sáng tạo, bản lĩnh để hội nhập…

Giáo viên Tổ Tiếng Anh luôn là những người đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ cho học sinh. Bên cạnh việc luôn đổi mới giáo án và đa dạng hóa phương pháp giảng dạy, các thành viên trong Tổ còn tham dự đầy đủ các chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về việc sử dụng và khai thác giáo trình nhằm cải tiến phương pháp giảng dạy theo đường hướng giao tiếp, chú trọng phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cho học sinh. Hơn thế, một số thầy cô thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên môn và tham quan học tập phương pháp tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước, nhất là luôn giữ được sự trao đổi, hợp tác với các trường THPT Chuyên trên cả nước. Giáo viên Tổ Tiếng Anh cũng đến nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh khác nhau để tham quan, nghiên cứu và học tập như Mỹ, Anh, Úc, Scotland, New Zealand, Canada, Singapore,...Thông qua những chuyến đi này, chúng tôi đã tìm hiểu về văn hóa của các nước, đồng thời nâng cao sự linh hoạt trong việc sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống.

Dù có nhiều giáo viên giảng dạy ở các khối lớp khác nhau, nhưng Tổ Tiếng Anh luôn thống nhất nội dung, lịch trình giảng dạy bộ môn, thông qua các hoạt động chuyên môn như họp tổ, nhóm, rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để có được bộ bài tập bổ trợ, nâng cao cho từng khối lớp. Nhằm đánh giá đúng và khách quan trình độ của học sinh cũng như theo dõi và đánh giá kịp thời việc giảng dạy của các thầy cô, Tổ đã tiến hành thống nhất ra đề kiểm tra chung cho mỗi khối lớp. Nhiều tài liệu, giáo trình bổ trợ, nâng cao kèm CD của nhiều tác giả thuộc các nước nói tiếng Anh cũng được các thầy cô tâm huyết chọn lọc và sử dụng một cách phù hợp, hiệu quả nhất nhằm bổ sung và nâng cao phần kiến thức trong giáo trình; đặc biệt là các phần phát triển kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Thêm vào đó, các chủ điểm của từng đơn vị bài học cũng được làm nổi bật và khai thác triệt để bằng nhiều hình thức như viết luận, thảo luận, thuyết trình, v.v…giúp học sinh giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn và mạnh dạn, tự tin hơn trong việc học ngoại ngữ.

 

Tổ Tiếng Anh năm 2016

 

...đến những người tổ chức sự kiện chuyên nghiệp…

Sẽ khiếm khuyết nếu nói về đào tạo tiếng Anh ở Chuyên Long An mà không nhắc đến các cuộc thi do các giáo viên trong Tổ Tiếng Anh chủ trì tổ chức thường niên, gây được tiếng vang lớn cả trong và ngoài nhà trường. Đó là cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh”, cuộc thi “Thiết kế Slogans học đường”; và mới đây nhất, Tổ đã lần đầu tiên tổ chức thành công “Đêm hội Made in 10” bằng tiếng Anh, tạo được ấn tượng tốt trong học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội. Cách tổ chức khoa học, chuyên nghiệp của các giáo viên Tổ Tiếng Anh cho thấy chính bản thân các thầy cô cũng hoàn toàn có thể truyền cảm hứng và đam mê cho học sinh của mình trong học tập và cuộc sống.

 

Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh” năm 2015

 

 

Cuộc thi “Thiết kế Slogans học đường” năm 2016

...và ươm những mầm xanh trên “đấu trường” tri thức.

Đội tuyển học sinh giỏi tiếng Anh được các thầy cô dìu dắt đã mang lại những thành tích đáng tự hào. Đến nay, tính riêng đội tuyển tiếng Anh đã có 02 giải Nhì và rất nhiều giải Ba, giải Khuyến khích trong các kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia và nhiều Huy Chương Vàng – Bạc – Đồng trong kỳ thi Olympic 30/4 và Trại hè Phương Nam, chưa kể hơn 100 giải Nhất – Nhì – Ba trong các kỳ thi Học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh trong 7 năm qua. Đó là những nỗ lực đáng ghi nhận, đáng tự hào, và cũng là động lực để chúng tôi vẫn kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng học trò mình, ngày đêm dìu dắt các em trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức.

Khi được hỏi về kinh nghiệm bồi dưỡng để đạt được nhiều giải trong các kỳ thi và hội thi, cô Lê Thị Tường Vân – Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, đồng thời là người phụ trách đội tuyển Học sinh giỏi tiếng Anh chia sẻ: “Tổ luôn ý thức được công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và là một công việc khó khăn, lâu dài đòi hỏi nhiều công sức của thầy và trò. Do vậy, Tổ luôn xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học, đồng thời phối hợp tốt với các giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tham gia các lớp bồi dưỡng. Tuy nhiên, để học sinh học tốt môn Tiếng Anh thì việc quan trọng nhất là giáo viên cần tạo hứng thú cho học sinh, thu hút và làm cho các em yêu thích môn học bằng cách tạo ra môi trường học tiếng Anh tích cực, từ đó phát triển các kĩ năng tiếng Anh...” Nhờ thế, cô đã thổi được niềm đam mê học tiếng Anh, tạo được môi trường học tập tích cực cho các học sinh không chỉ ở lớp học đội tuyển mà ngay cả các lớp ngoại ngữ bình thường.

Bên cạnh công tác chuyên môn, những hoạt động tập thể của nhà trường cũng được tổ tham gia rất nhiệt tình và sôi nổi. Hoạt động công đoàn cũng được tổ chú trọng. Công đoàn tổ đã luôn quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe, đời sống của các công đoàn viên thông qua các hoạt động thiết thực, ấm áp tình người như tổ chức sinh nhật, thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỉ, tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại mỗi kỳ nghỉ hè, nghỉ giữa kỳ hoặc khi Tết đến.

 

                                              

Nguyễn Tiến Hoàng Sơn                Đào Ngọc Mai Thy             Nguyễn Đỗ Xuân Quỳnh

Giải Nhì HSG.QG                             Giải Ba HSG.QG                   Giải Nhì HSG.QG

 

                                

Đoàn Quỳnh Hương            Phạm Thị Cẩm Tú                           Nguyễn Ngọc Bảo Trân

Giải Ba HSG.QG                   Giải Ba HSG.QG                               Giải Ba HSG.QG

 

Những gương mặt học sinh tiêu biểu

 

Người lái đò qua sông, vẫn neo về bến cũ...

Cứ mỗi lần nhắc đến Tổ Tiếng Anh, người đầu tiên để nhớ về có lẽ là cô Hồ Kim Dung (nay đã nghỉ hưu theo chế độ). Sinh ra ở Bến Tre nhưng khi trưởng thành thì cơ duyên của cuộc sống đã gắn bó cuộc đời và quá trình công tác của Cô với quê hương có dòng sông Vàm Cỏ. Sau 33 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, trong đó có gần 19 năm giảng dạy hệ chuyên, cô Hồ Kim Dung đã có nhiều đóng góp cho ngành và cho thành tích chung của nhà trường. Dù đã nghỉ hưu nhưng Cô vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên và chia sẻ với chúng tôi những tài liệu giảng dạy có giá trị. Ở cô là hình ảnh một nhà giáo mẫu mực, luôn là gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo và phấn đấu... Cô là người truyền lửa cho bao thế hệ học trò, mà nhiều trò trong những thế hệ ấy, nay đã thành những giáo viên của Tổ Tiếng Anh, vẫn nhớ về cô với bao kỷ niệm đẹp đẽ, đầy yêu thương, đầy đam mê và đầy trách nhiệm.

Cô Hồ Kim Dung

 

 

Thay lời kết

Trong khuôn khổ bài giới thiệu này, chúng tôi chưa thể kể hết những gì muốn nói nhưng kết quả và bài học kinh nghiệm quý báu trong thời gian qua là động lực để mỗi thành viên trong Tổ Tiếng Anh tin tưởng vào năng lực chuyên môn, khả năng vận dụng phương pháp trong quá trình giảng dạy của mình. Thời gian rồi cũng trôi qua, vạn vật cũng phải đổi thay như một quy luật tất yếu khách quan. Trong dòng chảy vô tận đó cuốn theo những công việc bình dị, những nỗ lực thầm lặng của mỗi người giáo viên, nhưng điều không thể mất là sự tin yêu và lòng cảm phục mà phụ huynh cũng như học sinh đã dành cho họ. Tổ Tiếng Anh hy vọng rằng trang web này sẽ đưa giáo viên chúng tôi và học sinh xích lại gần nhau hơn, là cơ hội để chúng tôi hiểu rõ hơn những khó khăn, những trở ngại của học sinh trong việc học tiếng Anh, để phần nào đó hỗ trợ các em lĩnh hội tốt kiến thức môn học này trong thời gian trước mắt cũng như trong quá trình lập thân lập nghiệp sau này. Vâng…có điều gì đó đã làm nên một Tổ Tiếng Anh đậm chất Anh – Chuyên Long An, để chúng tôi chưa bao giờ hối tiếc khi trở thành nhà giáo, để cô Lê Thị Tường Vân vẫn đam mê và tâm huyết với nghề sau hơn 20 năm đứng lớp, để học trò mãi hào hứng với tiếng Anh, và để trò đi xa lại khao khát muốn quay về... Điều ấy khó nhưng thật dễ trả lời, phải không Chuyên Long An?

 

Giáo viên Tổ Tiếng Anh qua các thời kỳ

 

Hồ Kim Dung

Đã nghỉ hưu

Trần Duy Hóa

Đã nghỉ hưu

Lê Thị Tường Vân

Thạc sỹ

Tổ trưởng

Nguyễn Thị Kim Nguyên

Thạc sỹ

Tổ phó

Nguyễn Thị Minh Thảo

Thạc sỹ

Lê Thị Thanh Thủy

Thạc sỹ

Huỳnh Ngọc Mai

Thạc sỹ

Định cư nước ngoài

 

Dương Nguyên Quốc

Thạc sỹ

Nguyên Phó Hiệu Trưởng,

Phó phòng GDTH Sở GD&ĐT Long An

Nguyễn Xuân Tùng

Đại học

Tổ phó

Lê Hoàng Hân

Đại học

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Thị Bích Thùy

Thạc sỹ

Đoàn Hoàng Hà Xuyên

Đại học

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Mộng Tuyền

Đại học

Phó CT Công đoàn cơ sở

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Võ Tấn Thi

Thạc sỹ

Trần Nguyễn Cẩm Tú

Đại học