TRUYỀN THỐNG TỔ BỘ MÔN HÓA

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THPT chuyên Long an vừa tròn 8 năm tuổi. Một chặng đường đã qua không phải là dài, nhưng cũng không dễ vượt qua bằng sự đơn giản. Khi kể đến sự nổ lực không ngừng, sự mong mỏi tiến bộ của nhà trường có lẽ phải nhắc đến sự đóng góp không mệt mỏi của các Tổ chuyên môn mà trong đó Tổ HÓA đã đóng góp vào thành tích của nhà trường.

Xin được cảm ơn các thầy cô đã nghỉ hưu, đã đóng góp đến sức cùng lực tận, và đã cho chúng tôi một số kinh nghiệm quý báu của những người vượt khó, chỉ có các thầy cô mới hiểu, mới có thể chỉ cho thế hệ đàn em đi con đường của chính mình, đi đến thành công bằng con đường ngắn nhất !!!

Cùng với việc thành lập trường THPT Chuyên Long An , Tổ chuyên môn Hóa học được Ban giám hiệu nhà trường thành lập. Tuy chưa phải là tổ có thành tích xuất sắc nhất của trường THPT Chuyên Long An qua kết quả đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, nhưng những giáo viên của tổ Hóa học luôn tự hào là đơn vị có sự ổn định, phát triển bền vững lâu dài, có nhiều đóng góp toàn diện cho các phong trào của trường trường THPT Chuyên Long An.

1. Sự ổn định về tổ chức

Ngày đầu tiên thành lập trường, Ban giám hiệu thành lập tổ ghép Hóa –Sinh chỉ có bốn giáo viên Hóa do thầy Trần Quang Âu làm tổ trưởng . Sau khi thầy Trần Quang Âu về nghỉ hưu năm 2010 thì cô Nguyễn Thị Như An được Hiệu trưởng bổ nhiệm quyết định làm tổ trưởng chuyên môn và sau đó được bổ nhiệm phó Hiệu trưởng. Từ năm 2011 đến nay, thầy Lê Quốc Phong được Hiệu trưởng nhà trường bổ nhiệm làm tổ trưởng chuyên môn tổ Hóa.

Khi các lớp chuyên được mở rộng, tổ lại có thêm các giáo viên trẻ được chuyển công tác như Cô Nguyễn Thị Mộng Thu và sau đó cô Phạm Thị Bảo Châu được chuyển  công tác từ trường THPT Nguyễn Thông về, sau đó là cô giáo trẻ mới ra trường Đặng Hà Xuyên tốt nghiệp trường ĐH Sư Phạm TP. HCM… Đó là những cô giáo trẻ rất tận tụy với nghề, giỏi về chuyên môn, vững về phẩm chất. Đặc biệt ngoài năng lực chuyên môn các cô giáo còn có năng lực hoạt động xã hội nhân văn rất tốt. có nhiều đóng góp cho nhà trường.

Năm học 2015 trường đã tuyển thêm hai giáo viên cô Phan Thị Liên tốt nghiệp thạc sĩ nước ngoài công tác tại trường THPT Thạnh Hóa và cô Nguyễn Thị Xuân Nguyên chuyển công tác từ trường THPT Đông Thạnh .

Năm học 2016 trường đã tuyển thêm hai giáo viên Thầy Phạm Văn Trọn công  tác tại trường Cao đẳng Sư Phạm Long an và Thầy Nguyễn Phương Toàn  sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm HCM.

Năm học 2017 trường đã tuyển thêm Thầy Nguyễn Long Hải sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm HCM và hiện đang học sau đại học tại Trường ĐH Sư phạm HCM. Cũng trong năm học này Thầy Nguyễn Phương Toàn  xin được thuyên chuyển về THPT Cần Giuộc.

Hiện tại, tổ chuyên môn có đủ ba thế hệ thầy cô giáo cùng giảng dạy, nó vừa đảm bảo sự phát triển cập nhật theo nhu cầu mới của thời đại lại vừa đảm bảo tính kế thừa, tạo một nền tảng vững bền cho sự phát triển chuyên môn. Trong năm học mới 2017 này tổ có 11 thành viên, 9 giáo viên trực tiếp dạy lớp, 1 Phó hiệu trưởng  ( cô Trương Thị Thu Hà ) và 1 nhân viên phụ trách phòng thí nghiệm thực hành (trong đó có 8 thạc sĩ, 1 Giáo viên đang học Thạc sĩ, có 8 giáo viên nữ , có 4 đảng viên trong đó 2 nữ).

2. Sự ổn định về chất lượng đào tạo.

Hàng năm các lớp chuyên lớp 10,11,12 đều có các đội tuyển học sinh giỏi Hóa học tham gia các kì thi HSG từ cấp trường, cấp tỉnh đến Olympic và đều đạt kết quả khả quan tuy nhiên giải học sinh giỏi QG còn nhiều non yếu nhưng đều có đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Có năm học như 2014-2015 đội tuyển HSG dự thi Quốc gia môn Hóa của tổ có 15 HS dự thi có 15 HS đạt giải nhất, nhì, ba và được tỉnh chọn 6 học sinh dự thi học sinh giỏi toàn quốc.

 

Với kết quả đã đạt được đa số học sinh chuyên Hóa của trường đã thi đỗ vào các trường Đại học danh tiếng trong nước như: ĐHQG TP. HCM, ĐH Y Dược, ĐH Bách Khoa , KH Tự Nhiên TP. HCM... Ngoài các giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, khu vực, cấp quốc gia tổ còn tham gia các cuộc thi phong trào như cuộc thi liên môn học sinh và đã đạt giải 3 cấp quốc qia năm 2014, nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, tham gia kỳ thi hóa học hoàng gia úc do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tổ chức, thi học sinh giỏi thực hành cấp tỉnh, máy tính cầm tay cấp tỉnh và cấp quốc gia…

    

 

Với truyền thống hiếu học của học sinh trường THPT Chuyên Long An , cần cù chụi khó, tận tụy với nghề của thầy cô, tổ hóa học quyết tâm cùng với nhà trường ngày càng khẳng định vị trí là trường trọng điểm của tỉnh nhà, là trường đào tạo nhân tài cho đất nước trong năm học 2017 và trong những năm tiếp theo.

 

II. THÀNH TÍCH CỦA BỘ MÔN

 

Năm học

Thành tích GV

Thành tích HS

2009-2010

 

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì.

  + Olympic 30/4:  1 HC Vàng, 1 HC Bạc, 1 HC Đồng.

2010-2011

- 1 Giải nhì ( Thầy Lê Quốc Phong ) đổi mới phương pháp cấp tỉnh.

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 5 giải Nhất, 6 giải Nhì, 3 giải Ba.

  + Cấp QG: 1 giải KK.

  + Olympic 30/4: 3 HC Bạc, 1 HC Đồng

- Thi máy tính cầm tay:

  + Cấp tỉnh: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì

  + Cấp khu vực: 1 giải KK.

 

2011-2012

 

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 7 giải Nhất, 6 giải Nhì, 1 giải Ba.

  + Olympic 30/4: 1 HC Vàng, 2 HC Bạc, 1 HC Đồng

- Thi máy tính cầm tay:

  + Cấp tỉnh: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì

  + Cấp khu vực: 1 giải Nhất, 2 giải KK.

 

2012-2013

- 1 Giải nhì ( cô Nguyễn Thị Mộng Thu )  đổi mới phương pháp cấp tỉnh.

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 5 giải Nhất, 7 giải Nhì, 3 giải Ba.

  + Olympic 30/4: 1 HC Vàng, 2 HC Bạc, 1 HC Đồng

- Thi máy tính cầm tay:

  + Cấp tỉnh: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì

  + Cấp khu vực: 1 giải Nhất, 2 giải KK.

 

2013-2014

 

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 4 giải Nhì, 5 giải Ba , 5 giải KK.

  - Thi máy tính cầm tay:

  + Cấp tỉnh: 3 giải Nhất

2014-2015

 

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 2 giải Nhất, 9 giải Nhì , 4 giải Ba.

  + Olympic 30/4:  2 HC Bạc

- NCKH: 1 giải Ba cấp tỉnh. 

- Thi máy tính cầm tay:

  + Cấp tỉnh:   2 giải Nhất, 1 giải Nhì.

  + Cấp khu vực: 2 giải.

- Thực hành Lý- Hóa- Sinh

  + Cấp tỉnh:  1 giải Ba

2015-2016

1 CSTĐ cơ sở

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 2 giải Nhất, 7 giải Nhì , 4 giải Ba, 1 giải KK.

 - Thực hành Lý- Hóa- Sinh

  + Cấp tỉnh:  1 giải

2016-2017

- 2 CSTĐ cơ sở

- 1 giải nhất cấp tỉnh Thi thiết kế giáo án bảng tương tác.

- 1GV giỏi cấp tỉnh.

 

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 15  

  + Olympic 30/4: 1 HC Vàng, 1 HC Bạc, 3 HC Đồng

  + Trại hè phương nam: 1 HC Bạc, 2 HC Đồng

- Thi NCKH:

  + Cấp tỉnh: 2 giải KK.

- Thi máy tính cầm tay:

  + Cấp tỉnh:   2 giải Nhất, 1 giải Nhì.

  + Cấp khu vực: 1 giải Nhì

2017-2018

 

- Thi HSG:

  + Cấp tỉnh: 15

  + HSG cấp QG: 2 giải KK

 - Thi NCKH:

  + Cấp tỉnh:  1 giải KK.

- Thi MTCT cấp tỉnh: 3 giải nhất

 

III. MỤC TIÊU VÀ NHIỆM VỤ  ĐÀO TẠO CỦA BỘ MÔN

1. MỤC TIÊU

Mục tiêu 1:  Thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành gắn với việc đổi mới giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của giáo viên, và học sinh.

Mục tiêu 2: Tập trung đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tạo sự chuyển biến về tổ chức hoạt động dạy học cho phù hợp với mục tiêu kỳ thi THPT QG  đẩy mạnh các giải pháp tăng tỷ lệ học sinh giỏi cấp QG. Tăng cường  sử dụng tối ưu thiết bị dạy học hiện có.

         Mục tiêu 3: Thực hiện đúng theo kế hoạch dạy học của ngành, thực hiện đúng quy chế chuyên môn. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống và kỹ năng sống, tích hợp vào bài giảng những nội dung giáo dục thể chất, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên.

          Mục tiêu 4: Đẩy mạnh công tác giáo dục, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các tỉnh, cấp khu vực, toàn quốc, công tác nghiên cứu khoa học của học sinh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chuyên môn và vai trò của giáo viên chủ nhiệm, tham gia tốt hoạt động do trường, ngành tổ chức.

2. NHIỆM VỤ:

2.1. Các nhiệm vụ trọng tâm:

2.1.1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch chung của tổ, hướng dẫn xây dựng và quản lí kế hoạch cá nhân của tổ viên theo kế hoạch dạy học, phân phối chương trình và các hoạt động giáo dục khác của nhà trường.

2.1.2. Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; tham gia đánh giá, xếp loại các thành viên của tổ theo qui định của Chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học và các qui định khác hiện hành.

2.2. Một số nhiệm vụ cụ thể:

      - Giảng dạy chương trình cơ bản, chương trình nâng cao đối với các lớp không chuyên Giảng dạy chương trình chuyên các lớp chuyên Hóa .

      - Dạy bồi dưỡng học sinh giỏi dự các kì thi học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh, cấp quốc gia; học sinh giỏi Olympic 30/4, trại hè phương nam…

      - Tham gia các hội thi: Giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh; Sáng tạo khoa học kĩ thuật (làm đồ dùng dạy học).

      - Tham dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do Sở, Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức.

      - Thực hiện tích cực, có hiệu quả các chủ trương: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, Chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, Nói không với kiểu dạy học đọc – chép…

 

 

            Các thành viên tổ hóa học năm học 2017–2018

              

 

 

 

                Các thành viên tổ hóa học năm học 2016–2017

 

 

   

Họp mặt 20/11 năm học 2015–2016

 

 

            Các thành viên tổ hóa học năm học 2013–2014

 

            Các thành viên tổ hóa học năm học 2011–2012


          

Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, với tấm lòng nhiệt tình giảng dạy, tinh thần trách nhiệm cao, với sự nỗ lực của mỗi học sinh, tổ Hóa học đã không ngừng nâng cao thành tích và ngày càng có nhiều học sinh chăm, ngoan, thành đạt. Các thầy cô đã không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy, tranh thủ thời gian để soạn các bộ tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, phục vụ cho việc học tập của học sinh.

 

Một số hình ảnh hoạt động Câu lạc bộ Hóa học

 

 

 

 

 

 

 

 

    

         Các thầy cô đã không quản ngại khó khăn, sắp xếp công việc gia đình để tham gia tốt các hoạt động của nhà trường. Có những thầy cô dành thời gian cho nhà trường còn nhiều hơn dành cho gia đình mình.

          Đã có biết bao nhiêu tiết thao giảng, bao nhiêu tiết dạy bồi dưỡng, những buổi thực hành và biết bao nhiêu những kì thi mà giáo viên và học sinh đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt. Biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui đã trải qua… những dấu ấn đó khó ai có thể quên được, những hy sinh thầm lặng đó các thầy cô không hề đòi hỏi phải được đền bù, phải được ngợi ca, thầy cô xem đó như là bổn phận mà mỗi giáo viên cần phải hoàn thành.

Cùng với sự phát triển của nhà trường về mọi mặt, tổ Hóa học ngày càng chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, từng bước nâng cao thành tích dạy và học. Đội ngũ giáo viên luôn được bổ sung, được tạo điều kiện để học tập nâng cao trình độ. Qua tháng ngày, thành tích của giáo viên và học sinh chuyên hóa ngày càng được nâng cao.

 

Kết quả thi học sinh giỏi cấp Quốc Gia 2017-2018

 

Bùi Đức Trung (Giải KK bên trái), Cù Hoàng Minh ((Giải KK bên phải)

 

Dự án thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia 2015-2016

( 2 học sinh lớp 11T1 Em Vân Anh và Tuyết Phương )

 

 

 

Hình ảnh học tham quan cuộc thi KHKT tại Đồng Nai

 

 

 

Một số hình ảnh về thầy cô đã về hưu

 

Cô Lưu Thị Mỹ Liên

 

 

Thầy Trần Quang Âu

 

IV. TỔ HÓA HIỆN NAY

DANH SÁCH CÁC THÀNH VIÊN

  1. TRƯƠNG THỊ THU HÀ

GV.08371.029_2015_01_25_03_32_46.jpg

 

- Năm sinh:

- Chức vụ hiện nay: PHT

- Năm vào ngành: 1991

- Năm về trường: 2014

- Tốt nghiệp ĐH: Sư phạm Hóa Học

- Tốt nghiệp sau ĐH: Thạc sĩ Quản lý Giáo dục

- Liên lạc: ĐT 0946788989

Email: truongthithuha.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

2. LÊ QUỐC PHONG

- Năm sinh: 1982

- Chức vụ hiện nay: Tổ trưởng tổ Hóa

- Năm vào ngành: 2005

- Năm về trường: 2009

- Tốt nghiệp ĐH: ngành Sư phạm Hóa, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM

- Tốt nghiệp sau ĐH: Lí luận và PPDH Hóa học

- Liên lạc: ĐT 0938555073

  Email:lequocphong.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

 

 

3. PHẠM THỊ BẢO CHÂU

 

- Năm sinh: 1981

- Chức vụ hiện nay: Phó tổ trưởng tổ Hóa

- Năm vào ngành: 2003

- Năm về trường: 2010

- Tốt nghiệp ĐH: ngành Sư phạm Hóa, trường ĐH Cần Thơ

- Tốt nghiệp sau ĐH: Lí luận và PPDH Hóa học, trường ĐH Sư phạm TP HCM.

- Liên lạc: ĐT 01685880314

  Email: phamthibaochau.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

 

 

 

4. NGUYỄN THỊ MỘNG THU

 

Description: D:\HINH\ẢNHTHE.jpg

 

- Năm sinh: 1982

- Chức vụ hiện nay: không

- Năm vào ngành: 2004

- Năm về trường: 2010

- Tốt nghiệp ĐH: ĐHSP TPHCM – Hóa học

- Tốt nghiệp sau ĐH: Hóa hữu cơ – ĐHSP Huế

- Liên lạc: ĐT  0919842558. 

Email: nguyenthimongthu.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

 

 

5. PHAN THỊ LIÊN

- Năm sinh: 1982

- Chức vụ hiện nay: Giáo viên

- Năm vào ngành: 2005

- Năm về trường: 2014

- Tốt nghiệp ĐH: 2005( Sư Phạm Hóa học, Trường ĐHSP TPHCM)

- Tốt nghiệp sau ĐH: 2013 ( Hóa Phân Tích, Trường Đại Học Huddresfield, Anh Quốc)

- Liên lạc: ĐT: 0909884973

Email: Phanthilien.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

6. PHẠM VĂN TRỌN

 

 

 

- Năm sinh: 1976

- Chức vụ hiện nay: Không

- Năm vào ngành: 1998

- Năm về trường: 2016

- Tốt nghiệp ĐH: Sư phạm Hoá học – Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh.

- Tốt nghiệp sau ĐH: Hoá vô cơ – Trường ĐHKH Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh.

- Liên lạc:

ĐT: 0975932770

Email: phamvantron.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

7. NGUYỄN THỊ XUÂN NGUYÊN

 

 

- Năm sinh: 1985

- Chức vụ hiện nay: không

- Năm vào ngành: 2007

- Năm về trường: 2014

- Tốt nghiệp ĐH: khoa Hóa, trường ĐHSP Tp. Hồ Chí Minh

- Tốt nghiệp sau ĐH: Lý luận & phương pháp dạy học môn Hóa học, trường ĐHSP Tp Hồ Chí Minh

- Liên lạc: ĐT:…0983492978…Email: nguyenthixuannguyen.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

 

8. NGUYỄN LONG HẢI

 

Description: C:\Users\HoangThinh\Desktop\23115057_495336157492595_2019393860_n.png

Năm sinh: 17/09/1994

Chức vụ hiện nay: giáo viên

Năm vào ngành: 01/04/2017

Năm về trường : 01/04/2017

Tốt nghiệp đại học: Sư phạm Hoá học, trường Đại học Sư phạm TPHCM

Điện thoại: 0985737089

Email: nguyenlonghai.c3chuyenlongan@longan.edu.vn

 

9. HỒ THỊ NGỌC VÂN

 

Description: hinh.jpg

- Năm sinh: 1984

- Chức vụ hiện nay: Nhân viên thiết bị

- Năm vào ngành: 2014

- Năm về trường: 2014

- Tốt nghiệp ĐH: Khoa Hóa học, trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP HCM

- Liên lạc: ĐT: 0937042383

- Email: hothingocvan.c3chuyenlongan@longan.edu.vn