KÝ TÚC XÁ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LONG AN

----- o0o -----

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT

1.1 Lịch sử hình thành

Trường THPT chuyên Long An tiền thân là hệ chuyên của trường THPT Lê Quý Đôn, chính thức được thành lập vào năm 2009. Từ đó đến nay, trải qua bao thời gian trường THPT chuyên Long An nay đã phát triển vượt bậc hơn so với trước, cơ sở vật chất đã hoàn thiện với cơ sở mới tọa lạc tại 112 Nguyễn Minh Đường P.4 TP. Tân An, Long An. Một phần không thể thiếu của trường, đó là Kí Túc Xá (KTX) cũng theo đó mà phát triển qua các thời kì khác nhau. Đầu tiên là cơ sở ở trường THPT Lê Quý Đôn đưa vào hoạt động năm 2006 với quy mô 44 phòng và có khoảng 150 học sinh đăng kí vào ở. Đến tháng 8 năm 2015, KTX chuyển sang cơ sở mới cùng với trường chuyên Long An và được đầu tư toàn diện về hệ thống nhà ở, nhà học, căn tin rất khang trang.

1.2 Cơ sở vật chất

Hiện nay, KTX mới của trường THPT chuyên Long An tọa lạc tại 112 Nguyễn Minh Đường P.4 TP. Tân An, Long An.

Hình 1: Mặt trước dãy D KTX dành cho nam sinh

Cơ sở mới của KTX xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng đầu năm học 2015 - 2016 với quy mô 148 phòng[1] ở, 02 phòng sinh hoạt chung và một căn tin rất đạt tiêu chuẩn chất lượng. KTX được thiết kế thành hai dãy C và D, ở giữa hai dãy là khu vực căn tin. Dãy C dành cho nữ sinh, dãy D dành cho nam sinh. Mỗi dãy có 1 trệt và 5 lầu, mỗi lầu có 14 phòng ở, mỗi trệt có 4 phòng dành cho Quản sinh và giáo viên của trường. Hai dãy đều có thang máy để thuận tiện việc đi lại của các em học sinh.

Hình 2: Một góc dãy C và D KTX và nhà xe KTX trường chuyên Long An

Mỗi phòng bố trí 6 giường, 6 ghế và 1 bàn học chung để phục vụ cho các em học tập và sinh hoạt, đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp. Đặc biệt hai phòng Sinh hoạt chung của hai dãy C và D được trang bị tốt nhất để phục vụ cho các em học tập với 6 bàn học và 36 ghế ngồi loại tốt, cùng một Tivi trang bị hệ thống MyTivi để các em tra cứu, xem bài giảng trực tuyến và giải trí, thư giản trong giờ nghỉ. Phòng Sinh hoạt chung là nơi phục vụ các hoạt động học tập và giải trí theo khung giờ của KTX. Tại đây các em có thể thảo luận nhóm, báo cáo, truyết trình, diễn thuyết hoặc diễn tập các hoạt động học tập khác.

Hình 3: Phòng Sinh hoạt chung dãy D ở KTX

Trang thiết bị dành cho học tập ở KTX đã được đầu tư rất chu đáo và đầy đủ. Kết hợp với khuôn viên rộng rãi, thông thoáng mang dáng hình quê hương xứ sở xung quanh KTX, các phòng ở và phòng Sinh hoạt chung của KTX đã thật sự trở thành một nơi lí tưởng để học tập và sinh hoạt, để cho các thế hệ học sinh trường chuyên Long An viết nên cuốn tiểu thuyết của đời mình cùng những trang lưu bút thời áo trắng. Đó sẽ là một kỉ niệm đẹp, mãi còn vương trong tâm hồn những ai đã từng sống và học tập tại  "ngôi nhà thứ hai" này của mình.

Căn tin trường chuyên Long An cũng là một phần không thể thiếu góp phần làm nên diện mạo riêng cho KTX. Ông bà ta thường nói có thực mới vực được đạo. Cho nên, việc chăm lo bữa ăn cho thầy cô giáo và các em học sinh luôn được sự quan tâm của Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường. Vì vậy, cơ sở vật chất của căn tin đã được đầu tư đúng mức, hiệu quả để nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn cho học sinh. Các món ăn và thức uống có giá cả hợp lí và thường xuyên đổi mới ngày càng phong phú hơn để tạo được sự thu hút đối với quý thầy cô giáo và các em học sinh. Với sự đầu tư của nhà trường và sự nỗ lực của Ban Quản lý căn tin, những năm qua, căn tin trường luôn được sự ủng hộ của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hình ảnh căn tin và sự phục vụ tận tình chu đáo của các nhân viên căn tin trong các bữa ăn của các em học sinh, từ lâu đã trở thành một yếu tố quan trọng góp phần cho sự phát triển lâu dài của trường THPT chuyên Long An.

Hình 4: Quầy phục vụ nước uống của căn tin trường chuyên Long An

Hình 5: Bữa cơm trưa của các em học sinh tại căn tin trường chuyên Long An

2. MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT

2.1 Ký Túc Xá – Nơi lí tưởng để học tập và rèn luyện

Ai cũng có một thời để nhớ, một cõi để thương, một ngôi trường để đến và học tập. Và KTX trường chuyên Long An chính là nơi để các em học sinh đến và học tập trong quãng đời học sinh cấp 3 của mình, để rồi khi đã viết nên trang sử riêng của đời mình, các em sẽ rời đi mang theo bao tình thương để vấn vương trong dạ, để nơi xứ lạ mãi còn mong nhớ, đợi chờ ngày trở về chốn cũ:

Trường chuyên ký túc chúng ta,

Cây xanh, bóng mát, trường đà cố công.

Quyết lòng đền đáp ước mong,

Chân trò ứng thí, tang bồng hiển vinh.

Với cảnh quang xanh - sạch - đẹp, thoáng mát, rộng rãi, KTX trường chuyên sẽ là nơi phù hợp để các em học sinh học tập, rèn luyện, thực hành kiến thức, kĩ năng. Còn gì thoải mái hơn khi được ngồi dưới bóng mát, cây xanh trong khu KTX, đọc những vần thơ lục bát của nhà thơ chân quê Nguyến Bính hay những câu Kiều đầy chất thơ và lãng mạn. Quang cảnh KTX cũng khá rộng rãi để các em học sinh có thể đi dạo vào mỗi buổi chiều hoàng hôn, ngắm cảnh. Đây còn là không gian thích hợp để diễn xướng dân gian những tác phẩm văn học dân gian của cha ông thuở trước để ôn lại truyền thống dân tộc, nước nhà. Cảnh quang KTX thông thoáng, rộng rãi cũng là điều kiện tự nhiên thích hợp để các em thực hành ngoài môi trường tự nhiên các môn học như Hóa - Sinh - Công nghệ - Nông nghiệp, để vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống.

Không gian xung quanh KTX còn là nơi rất thích hợp cho việc học bài trò chuyện, chia sẻ cuộc sống lẫn nhau. Bởi, không khí trong lành, mát mẻ và sự yên tĩnh của khuôn viên KTX. Từng gốc chuối, bóng cây, băng đá trong KTX đều mang nặng tấm lòng của các bậc cha mẹ học sinh và thầy cô giáo của nhà trường, bởi ai trong chúng ta cũng có chung một mục đích là giúp cho học sinh, con em của mình hoàn thành việc rèn đức - luyện tài trở thành con người hoàn thiện như đôi câu đối mà nhà trường hay treo trước cổng mỗi khi chào đón năm học mới.

Vào trường rèn đức luyện chân tài

Ra đời tạo lập danh muôn thuở.

Phòng Sinh hoạt chung là một địa điểm tiếp theo phục vụ học tập cho học sinh ở KTX, được trang bị wifi đầy đủ phục vụ việc tra cứu, học tập của các em học sinh. Với sự trang bị như trên đã nêu, phòng Sinh hoạt chung thật sự đáp ứng được nhu cầu học tập hằng ngày của học sinh theo truyền thống hoặc theo thời hiện đại, áp dụng công nghệ thông tin. Tại đây, các em có thể học tương tác, thảo luận nhóm thuyết trình và luyện kĩ năng trình bày vấn đề trước công chúng. Hệ thống MyTivi và mạng internet được lắp đặt ở đây sẽ giúp các em nghe – nhìn – tương tác với kiến thức và tương tác với nhau rất tốt. Phòng Sinh hoạt chung còn là nơi để các em trao đổi, thảo luận và chỉ bài, dò bài lẫn nhau. Học sinh ở KTX thường có đủ cả 6 môn chuyên, mỗi môn chuyên các em nắm rất vững kiến thức, do vậy, có thể hỗ trợ, chỉ bài cho các bạn lớp chuyên khác ở môn chuyên của mình. Qua đó, không khí học tập KTX cũng được nâng cao, làm dấy lên phong trào học tập ở KTX, góp phần nâng cao chất lượng học tập ở KTX nói riêng và trường chuyên Long An nói chung. Đó là do hiệu ứng dây chuyền, khi một em đã chăm chú học hoặc trong phòng các bạn chăm chú học thì thành viên còn lại tự động sẽ học theo và ngược lại.

Không gian học tập tốt tiếp theo chính là phòng ở của các em. Ban Quản lý KTX chỉ bố trí mỗi phòng 3 – 4, một vài phòng có 5 em mặc dù sức chứa tối đa của mỗi phòng ở là 6 học sinh. Điều đó tạo thêm không gian và sự rộng rãi cho các em trong quá trình học tập. Trong phòng được trang bị đèn, quạt đầy đủ, đảm bảo đủ ánh sáng và sự mát mẻ cho các em học tập. Mỗi khi bài nhiều hay khi các em bận rộn không đủ thời gian để xuống phòng học chung thì các em hay ngồi học trong phòng của mình, bên cạnh các bạn để thuận lợi cho việc trao đổi bài, hỗ trợ nhau học tập. Mạng wifi cũng được lắp đặt đầy đủ ở từng phòng trong KTX phục vụ học tập và giải trí cho các em.

Hình 6: Giờ học tập của các em học sinh ở KTX

Với những điều kiện thuận lợi đó, KTX quả thật là nơi thích hợp cho các em học sinh trao dồi, học tập theo tinh thần câu nói Hiền tài là nguyên khó của quốc gia của Thân Nhân Trung, xứng đáng là những học sinh ưu tú nhất của quê hương Long An – Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc của cha ông thuở trước.

2.2 Ký Túc Xá – Nơi lý tưởng để trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí

Bên cạnh môi trường học tập tốt, KTX còn là nơi lí tưởng để sinh hoạt, vui chơi dành cho các em học sinh CLA. Với hệ thống dụng cụ thể dục, thể thao được nhà trường đầu tư, các em có thể chơi thể thao như bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, thể dục dụng cụ, mỗi khi chiều về. Đó là giây phút thư giãn thực sự bổ ích cho các em sau những giờ học tập căng thẳng ở trường.

Hình 7: Sân cầu lông tại KTX

Hình 8: Sân tập thể dục bằng dụng cụ của học sinh KTX

Hình 9: Bàn chơi bóng bàn của học sinh KTX

Kết hợp với nhà trường, các em học sinh ở KTX còn được tham gia các hoạt động chơi bóng rổ và bóng đá tại sân bóng rổ và bóng đá của nhà trường vào các buổi chiều trong ngày. BGH và BQL KTX cũng tham gia chơi thể thao cùng các em để tạo không khí và khơi dậy phong trào thể thao của KTX. Chúng tôi quan niệm rằng trong học tập chúng ta là thầy trò, trong cuộc sống chúng ta là “những người bạn” cùng trải nghiệm cuộc sống, cùng viết nên những khoảnh khắc cuộc đời. Với quan niệm đó, thầy và trò ở KTX luôn xem đây là cơ hội để chia sẻ cuộc sống, mang chúng tôi xích lại gần nhau hơn, để cùng nhau xây dựng KTX thành mái nhà chung, thành ngôi nhà thứ hai của các em học sinh, là nơi gắn bó đi về của các em.

Dòng đời đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày ký túc không nguôi nỗi lòng

Những ngày chiều lắng trời trong,

Thầy trò chơi bóng mà lòng nao nao.

Khuôn viên rộng rãi, sân bãi nhiều cũng là điều kiện thuận để chúng tôi cùng các em học sinh tổ chức các hoạt động tập thể, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó lâu bền của thầy trò KTX chuyên Long An. Đặc biệt, KTX rất được sự quan tâm của BGH nhà trường. Các thầy cô trong BGH thường xuyên ghé thăm KTX tham gia cùng các em một số hoạt động thể dục thể thao ở KTX, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em để kịp thời điều chỉnh, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của các em, vì một mục tiêu chung rèn đức luyện chân tài cho học sinh. Cơ sở vật chất tốt, cộng với sự quan tâm lo lắng thường xuyên của BGH và các thầy cô trong BQL, KTX thật sự là nơi lí tưởng để các em học sinh sống và học tập, kết hợp tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, rèn luyện bản thân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 2.3 Các hoạt động phong trào của KTX

Thời gian qua, KTX đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực dành cho các em học sinh, góp phần đưa phong trào hoạt động của học sinh ở KTX đi lên tích cực.

* Ngày sinh nhật yêu thương

Hằng tháng BQL KTX phối hợp với các em học sinh tổ chức một buổi tiệc sinh nhật yêu thương dành cho những bạn học sinh có ngày sinh nhật trong tháng. Tất cả trên tinh thần cùng vui, cùng làm, cùng chia sẻ. Ngày ấy sẽ là ngày gặp gỡ, chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong một tháng qua của tất cả các bạn học sinh CLA. Bởi, hầu hết các em xa nhà, rất cần có sự quan tâm chia sẻ của bạn bè, thầy cô nơi mái trường này. Và còn gì ấm áp vui tươi hơn là ngày sinh nhật của mình được bạn bè, thầy cô vây quanh chúc mừng với những lời chúc dễ thương, những món quà bé nhỏ xinh xinh nhưng đong đầy tình cảm, chan chứa yêu thương. Có nhiều em học sinh đã xúc động rơi nước khi được sự chúc mừng sinh nhật nồng hậu từ các bạn và thầy cô trong BQL KTX. Đó chính là giây phút thăng hoa của tình cảm con người. Và đó cũng chính là lúc BQL chúng tôi ngập tràn trong niềm vui hạnh phúc và cảm thấy cuộc đời tươi đẹp biết bao, đáng quý biết bao:

Có gì đẹp trên đời hơn thế,

Người yêu người, sống để yêu nhau.

(Tố Hữu)

* Phong trào thể thao KTX

Hằng tháng, chúng tôi cũng cố gắng tổ chức một giải thi đấu thể thao như cờ tướng, cờ vua, cầu lông, bóng bàn hay Olympic Văn học cho các em có niềm đam mê thể thao tham gia tự nguyện. Qua đó, giáo dục các em tinh thần đồng đội, đoàn kết yêu thương, gắn bó và chia sẻ. Đồng thời góp phần đưa phong trào hoạt động của KTX ngày càng đi lên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

* Hoạt động trải nghiệm cuộc sống

Mỗi năm hai lần chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em tham gia để học hỏi kĩ năng và trải nghiệm cuộc sống như Olympic Văn học mở rộng, các buổi nói chuyện chuyên đề, các khóa học kỹ năng sống và thực hành văn bản trong học tập. Bên cạnh, chúng tôi còn tích cực tổ chức một số hoạt động xã hội khác như thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng, viếng nghĩa trang liệt sĩ, ngày chủ nhật xanh, ngày vì môi trường,…v.v. Tất cả các hoạt động trên đều đang bước đầu triển khai thực hiện, hứa hẹn những kết quả khả quan. Điều đó khiến BQL KTX và các bạn học sinh ở KTX rất phấn khởi.

* Phong trào “Ngày thứ 7 gọn gàng”

Mỗi tháng BGH nhà trường còn chỉ đạo chúng tôi tổ chức Ngày thứ 7 gọn gàng ở KTX để có em có đợt tổng vệ sinh toàn bộ phòng ở trong KTX và toàn bộ khuôn viên KTX, đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp, tạo môi trường văn minh lịch sự, cảnh quan tốt đẹp cho tất cả thầy và trò trường THPT chuyên Long An. Phong trào này được đông đảo các bậc cha mẹ học sinh ủng hộ và các em học sinh KTX hưởng ứng tích cực, bởi tính thiết thực và hiệu quả của nó mang lại. Đây là phong trào giúp các em hiểu ra giá trị của lao động, biết yêu lao động và biết giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh phòng ở của mình.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cân đối thời gian học tập của các em để tổ chức các phong trào thích hợp cho các em học sinh ở KTX. Mong rằng với sự quyết tâm và cố gắng đó, chúng tôi sẽ tạo cho KTX một diện mạo mới, xứng đáng với niềm tin của các bậc cha mẹ học sinh, với sự đầu tư của các cấp lãnh đạo tỉnh Long An.

Hình 10: Quang cảnh lao động của HS trong ngày thứ 7 gọn gàng lần 1

* Phong trào văn nghệ "hát với nhau" của học sinh KTX

Mỗi tuần một lần các em học sinh KTX hay ngồi lại bên nhau nơi hành lang hay trước cửa phòng của mình để kể cho nhau nghe những chuyện buồn vui trong học tập và trong cuộc sống. Đây là dịp các em chia sẻ, nói lên tâm sự xa nhà, xa quê của mình cho các bạn khác cùng cảnh ngộ, cùng chia sẻ. Qua đó, các em trở nên thân thiết hơn, gắn bó nhau hơn, cùng giúp nhau trong học tập và cuộc sống khi xa nhà, xa quê lên tỉnh học. Sau đó, các em thường hát những khúc hát về quê hương, những bài hát về cha mẹ và thầy cô để rồi có khi các em ôm nhau mà khóc vì nhớ quê, nhớ nhà, nhớ cha, nhớ mẹ hay nhớ cả nhỏ bạn thân cạnh nhà…giờ đang làm gì? Những tình cảnh đó đôi khi BQL KTX chúng tôi bắt gặp và thế là chúng tôi cũng cảm động, rồi cùng ngồi lại với các em để mà chia sẻ để làm điểm tựa cho các em vượt qua tất cả để học tập tốt. Quả là một KTX chứa chan tình cảm với những con người tràn đầy tình thương…Đó âu cũng là một thành công của KTX trường chuyên Long An trong công tác giáo dục rèn luyện các em học sinh khi các em đã biết yêu thương và chia sẻ trong cuộc sống.

Hình 11: Một buổi sinh hoạt văn nghệ của học sinh KTX

3. BAN QUẢN LÍ VÀ HỌC SINH

3.1 Ban Quản lý KTX

Hiện tại BQL KTX có 7 thành viên được sự tín nhiệm của BGH nhà trường và giao nhiệm vụ quản lí KTX, bao gồm các ông / bà sau đây:

- Bà Huỳnh Mộng Châu - Trưởng Ban Quản lý KTX

- Ông Trần Thành Được – Phó Trưởng Ban Quản lý KTX

- Ông Phan Văn Loan – Thành viên BQL KTX

- Bà Đỗ Thị Ngàn – Thành viên BQL KTX

- Ông Phạm Hà Thanh – Nhân viên KTX

- Ông Hồ Lê Quốc Trung – Thành viên BQL KTX (Bảo vệ cổng sau KTX)

- Ông Nguyễn Hoàng Cầu – Thành viên BQL KTX (Bảo vệ cổng sau KTX)

Các thành viên BQL KTX được nhà trường phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, chăm lo việc ăn ở, học tập của các em học sinh tại KTX, hướng đến một KTX văn minh, lịch sự, học sinh chăm ngoan, học giỏi. Hầu hết các thành viên trong BQL đều có kinh nghiệm nhiều năm trong việc quản lí điều hành hoạt động KTX, có tinh thành trách nhiệm cao trong công việc, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy cô, cô chú trong BQL KTX đã không quản ngại nắng mưa, sớm khuya miệt mài chăm lo cho tất cả các em học sinh ở KTX như những đứa con thân yêu nhất của mình. Đó cũng là một yếu tố thuận lợi cho học sinh học tập và rèn luyện ở KTX.

Các em hầu hết là học sinh ở các huyện xa lên trọ học ở KTX, xa gia đình, xa những người thân yêu của mình, nên đôi khi thiếu vắng những tình cảm thương yêu hoặc tình thương bao la của cha mẹ. Do đó, thầy cô và các cô chú ở KTX sẽ là vòng tay nồng ấm chở che cho các em mang lại cho các em những tình cảm thân thương, ngọt ngào như hơi ấm gia đình mà các em đang thiếu vắng. Đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của các thầy cô, các cô chú trong BQL KTX.

3.2 Học sinh KTX

Với 126 phòng ở dành cho học sinh, KTX hoàn toàn đủ sức đáp ứng cho học sinh của trường đến ở và học tập. Hiện nay có 518 học sinh đăng kí ở KTX cả bán trú và nội trú ở hai dãy C và D. Đa phần các em nhà xa ở các huyện lên ở trọ học. Nhìn chung, các em đều thích nghi với môi trường sống tại KTX. Hầu hết các em đều thực hiện tốt nội quy KTX, học tập và sinh hoạt khoa học, văn minh theo sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong BQL KTX. Nhiều phòng ở của các em trong KTX đạt danh hiệu phòng ở sạch đẹp, lịch sự. Đó phần lớn là sự nỗ lực rèn luyện của bản thân các em, cộng với tinh thần trách nhiệm cao của BQL KTX. Dưới đây là một số học sinh tiêu biểu, điển hình cho KTX trường THPT chuyên Long An năm học 2017 - 2018.

Hình 10: Những gương mặt học sinh tiểu biểu của KTX năm học 2017 - 2018

Đây là ba học sinh tiêu biểu trong số rất nhiều các em học sinh tích cực, năng nổ trong các phong trào của KTX, tích cực học tập và rèn luyện bản thân, xứng đáng là con ngoan trò giỏi của gia đình và nhà trường.

5. KẾT LUẬN

Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đầy đủ như hiện nay, KTX trường THPT chuyên Long An thật sự đã trở thành một điểm đến học tập và rèn luyện rất tốt cho những học sinh xuất sắc nhất quê hương Long An bao thế hệ. Chúng tôi BGH nhà trường cùng với BQL KTX rất mong mỏi và hy vọng các bậc cha mẹ học sinh có thể ít nhiều thấu hiểu cho tấm lòng của chúng tôi trong sự nghiệp giáo dục trồng người của mình, để an tâm, vững dạ mà gửi con theo học và sinh sống ở tại KTX trường THPT chuyên Long An. Chúng tôi xin hứa quyết tâm sẽ làm tốt hơn nữa công việc và trách nhiệm của mình, xứng đáng là trường chuyên Long An, một trong những đơn vị đi đầu của tỉnh Long An trong công tác giáo dục, đào tạo nhân tài cho đất nước.

Ở nơi đâu đẹp tuyệt vời

Như sông như nước như trời Long An

Long An có mái trường chuyên,

Có khu kí túc, có truyền thống xưa.

Bao đời lặng lẽ đò đưa,

Trải bao thế hệ nắng mưa dãi dầu.

Thời gian dẫu có phai màu

Học sinh ký túc ngày nào vẫn ghi.

BQL. KTX


[1] 148 phòng bao gồm 08 phòng dành cho Quản sinh và giáo viên, 140 phòng dành cho học sinh nội trú và bán trú.