SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

SÂN KHẤU HÓA TÁC PHẨM VĂN HỌC

(Câu lạc bộ Văn học – trường THPT chuyên Long An)

---------

Nhằm khơi gợi niềm yêu thích văn chương nghệ thuật, tạo sân chơi lành mạnh đầy tính sáng tạo, giúp học sinh khắc sâu kiến thức, rèn luyện kĩ năng cảm thụ tác phẩm văn học trong nhà trường và thêm yêu thích bộ môn Ngữ văn, đồng thời giúp học sinh có khả năng vận dụng, thực hành các kiến thức văn học vào trong thực tế đời sống, câu lạc bộ Văn học thuộc tổ Ngữ văn trường THPT chuyên Long An tổ chức hội thi Sân khấu hóa tác phẩm văn học dành cho học sinh khối 11. 

Hội thi đã diễn ra thành công vào lúc 13 giờ 30 phút ngày thứ sáu 16/4/2021, tại Hội trường trường THPT chuyên Long An. Đến với hội thi có 9 tác phẩm văn học nổi tiếng thuộc văn học Việt Nam và cả văn học nước ngoài nổi tiếng đã được sân khấu hóa, dàn dựng và biểu diễn bới các em học sinh của 9 lớp 11. Hội thi đã diễn ra trong không khí thật sôi động, nhiều cảm xúc và đậm màu sắc văn chương, nghệ thuật được các em học sinh mang đến. Kết thúc hội thi, Ban giám khảo đã lựa chọn và trao giải cho các lớp xuất sắc. Theo đó, lớp 11A2 được trao giải nhất với tiểu phẩm trích từ tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố. Lớp 11V được trao giải nhì với vở kịch trích từ tác phẩm “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của nhà soạn kịch Nguyễn Huy Tưởng. Lớp 11H được trao giải ba với tiểu phẩm trích từ tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Tại hội thi, vượt qua hơn 100 diễn viên không chuyên đến từ các lớp, em Võ Thị Xuân Quỳnh lớp 11V được BGK bình chọn trao giải diễn viên suất sắc nhất hội thi.

Qua hội thi, có thể thấy rằng, các tác phẩm văn học khi được mang lên sân khấu sẽ sinh động hơn rất nhiều, những thông điệp tư tưởng, ý nghĩa tác phẩm cũng được các em tìm hiểu sâu sắc hơn và ghi nhớ cũng lâu hơn. Đây cũng là một trong những hình thức mới trong định hướng dạy học phát triển nhiều năng lực của học sinh hiện nay. Đặc biệt sau mỗi lần sân khấu hóa diễn ra, sự đoàn kết đồng lòng của các em trong tập thể được nâng cao hơn, các em có những trải nghiệm thú vị với nhiều kỉ niệm đáng quý trong thời học sinh. Đồng thời, những tác phẩm văn học trong nhà trường cũng đến gần hơn với các em học sinh, tạo sân chơi bổ ích và từ đó những tiết học Ngữ văn cũng trở nên thú vị, hấp dẫn hơn rất nhiều.

 

Nguyễn Thanh Sơn

 

Tiết mục “Vợ chồng A Phủ” – lớp 11T1

 

Tiết mục “Hạnh phúc của một tang gia” – lớp 11A1

Tiết mục “Chí Phèo” – lớp 11H

 

Tiết mục “Tắt đèn” – lớp 11A2

Tiết mục “Romeo và Juliet” – lớp 11T2

 

Tiết mục “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” – lớp 11V

Tiết mục “Thúy Kiều báo ân báo oán” – lớp 11Sh

 

Thí sinh đạt giải diễn viên xuất sắc nhất - Tiết mục “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” – lớp 11V

Các tiết mục nhận giải khuyến khích

 

Các tiết mục nhận giải Nhất, nhì, ba của hội thi

Bài tin liên quan